bút kiểm tra nước sạch

                             bút TDS

 

Hiện nat, TDS – Bút kiểm tra nước sạch được rất nhiều người  sử dụng để kiểm tra chất lượng nguồn nước gia đình. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng rất nhiều người tiêu dùng đang hiểu lầm  khi nghĩ về chúng.

Đôi nét “chân dung”  bút kiểm tra nước sạch

Bút kiểm tra nước sạch còn được gọi là bút thử TDS ( Total Dissolved Solid)- đo tổng lượng chất rắn hòa tan trong nước. Chúng thường được lấy làm cơ sở  đầu tiên  để xác định độ sạch của nguồn nước. Hiện nay, TDS là thiết bị kiểm tra nước sạch chiếm được niềm tin của nhiều người tiêu dùng trong việc xác định chất lượng nguồn nước.

bút TDS

    bút đo tổng hàm lượng chất rắn

Bút thử nước sạch này có tác dụng:

+) Đo lường hiệu suất  của thiết bị lọc nước

+) Xác định nguồn nước qua thiết bị lọc lọc đã đạt tiêu chuẩn hay chưa

+) Đo TDS để cấp cho ứng dụng Tin liên quan  và trong sản xuất điện tử TDS<=5

+) Bút kiểm tra nước sạch(TDS) đo độ dẫn điện của các khoáng chất như muối, kim loại dưới dạng ion. Nhưng không thể đo được các tạp chất rắn và tạp chất lơ lửng trong nước.

Đa số người dân Việt hiểu sai về bút  kiểm tra nước sạch

Để kiểm tra chất lượng nguồn nước  thì việc bạn sử dụng bút thử nước sạch đang được rất nhiều người tiêu dùng biết đến rộng rãi. Nhưng bạn  sẽ “té ngửa” khi biết rằng: mình vẫn mắc phải  sai lầm này khi nghĩ về dụng cụ thử nước sạch này.

Chỉ số TDS cao  chắc gì đã nguy hiểm?

Hiện nay, có rất nhiều người sử dụng bút thử TDS cho rằng “TDS càng nhỏ thì nước càng sạch”

Theo KS Nguyễn Văn Lâm, Viện Hóa học, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam nêu rõ quan điểm “TDS là tổng các chất rắn hòa tan trong nước. Đây chỉ là một chỉ tiêu biểu kiến ước lượng có trong nước chứ không thể hiện được chất lượng nước này thế nào, có độc hay không. Vì thế, nếu nói dùng bút thử TDS để biết được độ an toàn của nước đang dùng là chưa chính xác”.

Vì vậy, chỉ số TDS cao chưa chắc đã không an toàn. Trong nước có thể  chứa nhiều ion có lợi như  với các loại nước khoáng thì thường sẽ không bị giới hạn về TDS.

Bút đo nước sạch

                                                                                      Chỉ số TDS

Không tin tưởng tuyệt đối vào “bút kiểm tra nước sạch”

Theo quy định của Tổ chức WHO, US EPA và cả Việt Nam, bút TDS không vượt qua 300mg/L đối với nước ăn uống và không vượt quá 1.000g/L đối với nước sinh hoạt.

Bút thử TDS “chỉ” mang tính chất định tính, chứ chúng hoàn toàn không xác định được các thành phần cũng như là nồng độ các chất có trong nước. Vì vậy, chúng ta không thể chứng minh được nước sạch hay nước bẩn.Vì vậy, việc sử dụng bút đo nước sạch cũng chỉ là mang tính chất tương đối mà thôi.