Nếu như bạn nghĩ rằng uống nước có cặn ảnh hưởng đến sức khỏe thì bạn đã nhầm. Nhưng sự nhầm lẫn này không chỉ mình bạn mà hầu hết người dân Việt cũng đang hiểu sai về điều này. Hôm nay tôi sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về nước uống có cặn có nguy hiểm như bạn từng nghĩ không?

Uống nước có cặn không  gây ung thư

Thực tế cho thấy nguồn nước đầu vào tại khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có hiện tượng trắng xuất hiện nhiều khi đun. Nhưng nguồn nước này vẫn đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt của Bộ Y Tế QCVN 01:2009/BYT. Nếu bạn đi xét nghiệm các mẫu nước này bạn sẽ thấy tổng hàm lượng khoáng canxi và magie cao hơn bình thường. theo quy định của Bộ Y Tế thì độ cứng tối đa cho nước ăn uống sinh hoạt là 300 mg/l nhưng trên thực tế độ cứng trong nước từ 100 mg/l trở lên sẽ có hiện tượng cặn trắng xuất hiện khi đun sôi. Điều này là hoàn toàn bình thường khi bạn sử dụng nước để ăn uống.

Ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, nguồn nước máy cũng có độ cứng cao  nhưng vẫn được sử dụng để ăn uống bình thường. Đối với nguồn nước máy này thì khi đun lên lượng cặn trắng là rất cao do kết tủa của canxi và magie. Ngoài ra bạn còn dễ đang tìm thấy các thương hiệu nước uống đống chai đắt tiền khi đun sôi lên cũng có hiện tượng này, đơn giản là canxi và magie đã kết tủa khi tăng nhiệt độ.

nước khoáng đóng chai

nước uống đống chai giữ khoáng canxi

 

Nước cứng không tốt cho thiết bị gia đình bạn

Nước cứng không ảnh hưởng đến sức khỏe bạn nhưng nó lại ảnh hưởng đến các thiết bị gia đình gây mất mỹ quan khi nhìn  vào. Sử dụng nước cứng dài hạn sẽ gây mảng bám trên các thiết bị vệ sinh, giảm hiệu suất và tuổi thọ của thiết bị khi đó chúng ta cần xử lý nước cứng trong sinh hoạt nhưng vẫn phải đảm bảo giữ nguyên độ cứng trong nước ăn uống, đó chính là nguồn nước tốt cho sức khỏe bạn.

nước cứng ảnh hưởng dến thiết bị vệ sinh

mảng bám trên thiết bị vệ sinh