Nước cứng được biết đến là tác nhân gây hại sức khỏe con người cũng như máy móc, thiết bị. Do đó việc xử lý nước cứng là điều hết sức cần thiết. Bạn được biết máy lọc nước có khả năng làm mềm nước cứng vậy nguyên tắc làm mềm nước cứng của máy lọc nước là như thế nào. Chúng tôi xin chia sẻ với bạn một số thông tin sau.

Nước cứng và tác hại nước cứng tới sức khỏe

 Nước cứng là gì?

Nước cứng là thuật ngữ dùng để chỉ loại nước tự nhiên có chứa nhiều nguyên tố Canxi và Magie. Theo tiêu chuẩn nước sạch Bộ y tế đưa ra thì chỉ số nước cứng cho phép ở mức tổng < 300 mg/ lít. Trong khi đó nếu độ cứng của nước vượt trên 100mg/lít đã bắt đầu gây đóng cặn trong các thiết bị đun nấu.

Tác hại của nước cứng?

Việc sử dụng nước cứng cho các thiết bị công nghiệp (bình nóng lạnh, nồi hơi,…) Tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống, dần dần có thể gây áp lực lớn có thể gây nổ nồi hơi trong một thời gian dài.
Trong sinh hoạt nước cứng tạm thời gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người. Đó là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh sỏi thận, bệnh tắc động mạch do đóng cặn.

Làm mềm nước cứng là gì?

Làm mềm nước cứng là phương pháp loại bỏ các nguyên tố độc hại là Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+). cho sức khỏe ra khỏi nước.

Nguyên tắc làm mềm nước cứng máy lọc nước

Lọc nước bằng màng RO(Reverse Osmosis) hay thẩm thấu ngược

Hiện nay đây là phương pháp lọc nước tiên tiến nhất. Vậy tại sao nó lại được gọi là thẩm thấu ngược và nguyên tắc làm việc của phương pháp này như thế nào?
Trước tiên chúng ta cần hiểu thế nào là thẩm thấu. Thẩm thấu là một quá trình mà nước sẽ chảy từ nơi có nồng độ thấp tới nơi có nồng độ cao hay hiện tượng cân bằng hóa học.
Để dễ hình dung hơn các bạn có thể làm một thí nghiệm nhỏ sau đây: Giả sử chúng ta có 1 bình thông nhau và ở giữa có một màng ngăn. Kích thước lỗ của màng ngăn này chỉ cho phân tử H2O đi qua. Nếu một bên màng ngăn( bên trái) chúng ta đổ dung dịch muối ăn vào. Bên còn lại( bên phải) chúng ta cho nước thường. Sau một thời gian chúng ta sẽ thấy rằng mực nước của bình bên trái, (tức bên có nồng độ muối cao hơn) sẽ cao hơn bình bên phải.
 Để hệ được cân bằng về nồng độ thì những phân tử nước sẽ chảy từ nơi có “nồng độ nước” cao hơn đến nơi có nồng độ nước thấp hơn(tức nồng độ muối cao). Do màng chỉ cho phép phân tử nước đi qua do vậy mực nước bên bình chứa dung dịch muối ăn sẽ cao hơn.
Hiện tượng này bạn vẫn sử dụng hằng ngày. Ví dụ khi rửa rau chúng ta thường hòa một ít muối với mục đích diệt trùng. Bạn có biết lý do tại sao? Khi nồng độ muối ở môi trường ngoài cao hơn nồng độ muối bên trong tế bào vi khuẩn thì nước ở bên trong tế bào sẽ đi ra ngoài và làm cho vi khuẩn mất nước và chết đi.
Thẩm thấu ngược: Nguyên tắc hoạt động của thẩm thấu ngược trái với thẩm thấu thông thường, tức là nước sẽ từ nơi có nồng độ cao chảy đến nơi có nồng độ thấp. Để làm được điều này chúng ta cần phải tác dụng thêm một áp suất bên ngoài lớn hơn áp suất thẩm thấu của màng ngăn để nước có thể đi từ nơi có nồng độ cao đến nơi có nồng độ thấp. Quá trình được miêu tả như hình bên dưới.
Qúa trình thẩm thấu ngược
Nguyên tắc này giúp chúng ta có thể chế tạo những thiết bị lọc nước với độ tinh khiết khác nhau phụ thuộc vào kích thước của màng lọc
Thông thường một lõi lọc sẽ bao gồm nhiều màng lọc khác nhau. Mỗi màng lọc lại có những chức năng riêng của mình. Những màng lọc có kích thước lỗ to sẽ dùng để lọc những tạp chất thô, còn những màng lọc nhỏ hơn sẽ được dùng để lọc những vi khuẩn cũng như những ion. Ở những máy lọc nước trên thị trường hiện nay thì ngoài những lõi lọc thẩm thấu ngược ra hệ thống còn được lắp nối liền với những lỗi lọc khác như lõi lọc than hoạt tính để khử độc và khử mùi cho nước.
Màng lọc nước cứng
Phương pháp lọc nước RO có những ưu điểm như nước lọc có độ tinh khiết cao, loại bỏ được cả những vi khuẩn gây bệnh.
Máy lọc nước RO áp dụng nguyên tắc làm mềm nước cứng cho phép loại bỏ gần như tất cả các chất hòa tan và không hòa tan ra khỏi nước, nước lọc RO có thể coi là H2O tinh khiết. Do đó, đây được coi là sự lựa chọn hàng đầu cho gia đình bạn hiện nay để xử lý nước cứng tồn tại trong nước sinh hoạt.