Đánh giá về nước đun sôi

Đun sôi nước có tốt không?

Từ xưa đến nay, chúng ta vẫn có thói quen sử dụng nước đun sôi để nguội, nhưng liệu nước sau khi đun sôi có tốt và có an toàn cho sức khỏe hay không ?

Đun sôi nước có đảm bảo?

Theo các nhà khoa học, ở 100oC các loại vi khuẩn đa phần bị tiêu diệt, chính vì vậy, khi đun sôi nước các chỉ tiêu vi sinh của nước nằm trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, các thành phần hóa – lý của nước cũng phải nằm trong giới hạn quy định mới uống được ngay.

Việc đun sôi nước gần như không làm thay đổi nhiều các thành phần hóa – lý trong nước (việc đun sôi sẽ làm mất khoáng trong nước như Canxi, Magie), đặc biệt các thành phần như Hg, Asen, Pb,… việc đun sôi sẽ không ảnh hưởng đến các hàm lượng này trong nước. Đun sôi nước chỉ có tác dụng chính là diệt khuẩn.

Khi đun sôi nước sẽ làm mất đi một số khoáng chất tự nhiên có trong nước. Hiện tượng cặn lắng đọng trong cốc nước sau khi đun chính là canxi kết tủa. Theo khuyến cáo của tiêu chuẩn quốc tế về nước uống, đây là hiện tượng rất bình thường với hàm lượng canxi trong nước trong giới hạn tiêu chuẩn 300mg/l.

dun soi nuoc co thuc su tot

Nên uống nước đun sôi để nguội trong vòng 2h đầu, sau 2h, vi khuẩn có cơ hội xâm nhập trở lại.

“Các gia đình chỉ nên uống nước sôi để nguội tối đa trong thời gian tối đa 24h”

Thói quen đun nước sôi để nguội rồi đổ vào bình lọc vô tình đã biến sự cẩn thận của người sử dụng trở thành vô ích bởi nước để lâu có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Vi sinh vật có ở khắp mọi nơi, trong đất, nước, không khí, các đồ vật trong nhà, trên quần áo và thậm chí cả trên da người, vì vậy chúng có thể xâm nhập vào nước sôi để nguội.

Cuốn sách “350 điều không nên trong cuộc sống” của NXB Từ điển Bách khoa, có một điều khuyên chúng ta không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì khi đó hàm lượng ôxy trong nước đã mất đi gần hết, những chất hữu cơ bị phân giải còn vật chất vô cơ lắng xuống, làm giá trị của nước uống bị mất đi.

Nước đun sôi về bản chất là rất an toàn, nhưng an toàn khi mới đun sôi, còn để lâu thì nó không còn an toàn nữa. Nếu như vậy bạn muốn uống nước thì phải đi đun sôi lên như thế rất vất vả và tốn kém chi phí.

Ngoài việc đun sôi còn giải pháp nào nữa không?

Việc sở hữu cho gia đình mình một chiếc máy lọc nước uống trực tiếp, máy lọc nước nano đảm bảo chất lượng, đạt tiêu chuẩn uống luôn của Bộ Y Tế đang là lựa chọn của rất nhiều người. Tuy nhiên khách hàng cần phải chọn được địa chỉ uy tín, sản phẩm chính hãng và phù hợp với nhu cầu sử dụng, đặc điểm nguồn nước để đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm chi phí.